“Chứng khoán Việt Nam có thể tăng thêm 65%”

“Chứng khoán Việt Nam có thể tăng thêm 65%”

“Chứng khoán Việt Nam có thể tăng thêm 65%”
(Dân trí) - Một số quỹ đầu tư nước ngoài dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng điểm thêm 65% trong thời gian từ nay tới hết năm 2013 - theo hãng tin tài chính Bloomberg.

Hãng tin này dẫn nhận định của công ty quản lý quỹ Samsung Asset Management ở Singapore cho rằng, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng điểm thêm 65% nữa cho tới cuối năm 2013 sau khi đã tăng 23% từ tháng 12 năm ngoái tính tới nay. Đây là công ty hiện đang quản lý số tài sản trị giá 87 tỷ USD.

Bloomberg cho biết, tính trong vòng năm qua, Việt Nam là thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất ở châu Á, nhưng nếu tính từ đầu năm 2012 tới nay, Việt Nam lại là thị trường có mức tăng điểm mạnh nhất. 

Nhiều quỹ ngoại khác cũng đang có cái nhìn khả quan về chứng khoán Việt Nam. Công ty Eastspring Investments cho rằng, trong thời gian tới, các nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản sẽ dẫn đầu sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ Dragon Capital thì tỏ ra lạc quan về cổ phiếu thuộc nhóm hàng tiêu dùng và có liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp như Vinamilk hay Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí.

Lãi suất giảm được các quỹ ngoại nhận định là động lực tăng điểm cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang tiến hành cắt giảm lãi suất từ mức cao nhất của 3 năm trên cơ sở lạm phát hạ nhiệt xuống 8,3% từ mức đỉnh 23% vào tháng 8 năm ngoái, tăng trưởng giảm tốc xuống mức thấp nhất từ năm 2009 và lợi nhuận của các công ty niêm yết thuộc chỉ số VN-Index giảm 12% trong quý 1/2012.

Những nỗ lực kích thích tăng trưởng này đã thúc đẩy Samsung Asset Management lần đầu tiên rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam. 

“Chứng khoán ở Việt Nam đang hấp dẫn xét đến tình hình kinh tế và kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tốt lên trong thời gian tới”, ông Alan Richardson, nhà quản lý quỹ thuộc Samsung Asset Management, phát biểu. Quỹ Samsung ASEAN Securities Master Investment Trust do ông Richardson trực tiếp điều hành đã tăng 26% mỗi năm trong suốt 3 năm qua.

Theo số liệu mà Bloomberg đưa ra, dù đã giảm 11% từ mức đỉnh từ đầu năm thiết lập hôm 8/5, chỉ số VN-Index hiện vẫn có mức tăng điểm từ đầu năm vượt tất cả các chỉ số của 73 thị trường được hãng tin này theo dõi, trừ hai chỉ số là EGX30 Index của Ai Cập và IBC Index của Venezuela.

Các quỹ tương hỗ nước ngoài được theo dõi bởi hãng nghiên cứu EPFR Global đã liên tục đổ vốn ròng vào thị trường Việt Nam suốt 20 tuần qua, chuỗi thời gian rót vốn ròng dài nhất từ trước tới nay của các quỹ này vào một thị trường đang phát triển.

Hãng MSCI Inc. đang xếp Việt Nam vào nhóm thị trường chứng khoán sơ khai (frontier). Đây là các thị trường có giá trị vốn hóa trung bình 29 tỷ USD, thấp hơn khoảng 94% so với giá trị vốn hóa trung bình của một thị trường mới nổi (emerging). Giá trị vốn hóa 40 tỷ USD của thị trường Việt Nam hiệm chỉ bằng khoảng một nửa giá trị vốn hóa của tập đoàn Walt Disney của Mỹ.

Theo Bloomberg, khối lượng giao dịch thấp là một lý do khiến các nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại khi  vào thị trường Việt Nam. Khối lượng giao dịch trung bình ngày trong vòng 30 ngày tính đến hôm 24/5 trên sàn Tp.HCM chỉ là 1,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 77 triệu USD, so với mức 52 tỷ USD của thị trường Dubai và 14 tỷ USD của Sàn Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

Phương Anh
Theo Bloomberg
Share :

Viết bình luận