JFE (Nhật) muốn tham gia dự án thép ở Dung Quất

JFE (Nhật) muốn tham gia dự án thép ở Dung Quất

 

JFE (Nhật) muốn tham gia dự án thép ở Dung Quất
Cập nhập:05/04/2012
 
Nhà sản xuất thép lớn của Nhật JFE Steel đã bày tỏ mong muốn tham gia vào dự án nhà máy thép 4,5 tỉ đô la Mỹ của Công ty TNHH Guang Lian Steel Việt Nam tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo thông báo trên trang web của mình, Tập đoàn JFE Steel cho biết đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với tập đoàn E-United (Đài Loan) để cùng nghiên cứu, triển khai dự án thép Guang Lian tại Dung Quất. Theo giấy phép hiện tại, E-United hiện đang nắm giữ phần vốn chính của dự án thép tại Quảng Ngãi trên.

JFE Steel cho biết tập đoàn này muốn trở thành một cổ đông của dự án thép này. Nhà đầu tư Nhật Bản này đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào nhà máy thép tại khu vực Đông Nam Á hoặc Ấn Độ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở các nền kinh tế mới nổi. Với nhu cầu về thép đang tăng và kinh tế phát triển, Việt Nam được xem là một nơi sản xuất các sản phẩm thép để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.   

Trước mắt, JFE Steel sẽ nghiên cứu tính khả thi của dự án, xác nhận các vấn đề liên quan đến thiết bị, sản phẩm, cơ sở hạ tầng, điều kiện ưu đãi đầu tư… Dự kiến hoạt động nghiên cứu tính khả thi này hoàn thành vào cuối năm nay, nếu thấy khả quan JFE Steel sẽ đưa ra quyết định chính thức cùng với E-United để tham gia dự án này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại ngày 4-4, ông Lê Văn Dũng, Phó trưởng ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất cho biết, Công ty TNHH Guang Lian Steel Việt Nam cũng đã báo với ban quản lý về việc JFE Steel muốn tham gia vào dự án này. Tuy nhiên, theo ông Dũng hiện ban quản lý vẫn chưa nhận được công văn chính thức về việc xin điều chỉnh bổ sung thêm đối tác của dự án thép Guang Lian cũng như điều chỉnh quy hoạch của dự án này.

Năm 2008, JFE Steel cũng đã nhiều lần khảo sát khu kinh tế Dung Quất nhằm phát triển một dự án thép độc lập với quy mô lớn hơn, lên đến khoảng 5 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra, nhà đầu tư này đã dừng kế hoạch và bây giờ hướng vào việc tham gia góp vốn trong dự án Guang Lian Steel Việt Nam – vốn đã có sẵn đất quy hoạch cũng như đã triển khai một số hạng mục về hạ tầng của dự án.

Ông Dũng cho rằng việc JFE Steel - nhà đầu tư thép lớn thứ hai của Nhật tham gia vào dự án Guang Lian Steel chẳng những sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án mà còn sẽ đưa ra được những sản phẩm thép cao cấp từ nhà máy này. JFE Steel hiện là một trong số ít những tập đoàn sản xuất thép chuyên cung cấp thép tấm dùng trong sản xuất ô tô trê thế giới.

Hiện tại, dự án thép Guang Lian có hai cổ đông chính là E-United góp 90% cổ phần và Tycoons góp 10% vốn còn lại. Dự án này được đánh giá là triển khai rất chậm, bởi chưa được cấp chứng nhận đầu tư điều chỉnh vốn từ 3 tỉ đô la Mỹ lên 4,5 tỉ đô la Mỹ, cũng như chưa được giao thêm mặt bằng.

Nút thắt của những trì trệ trên xuất phát từ việc Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất muốn nhà đầu tư phải chứng minh được khả năng huy động vốn. Chỉ có như vậy, ban mới xem xét để cấp chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Theo ông Dũng, sau một thời gian dài nỗ lực, mới đây nhà đầu tư E-United cũng đã có được Ý định thư cho vay vốn của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc để cho vay thực hiện dự án. Hiện Guang Lian đã hoàn tất thủ tục để hy vọng có thể nhận được giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh sớm. Với việc tăng vốn này, thì Guang Lian Steel Việt Nam sẽ điều chỉnh quy mô công suất nhà máy từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn/năm.

 

Share :

Viết bình luận