Thị trường tôn mạ Việt Nam

Thị trường tôn mạ Việt Nam

Thị trường tôn mạ màu Việt Nam

Nhiều tiềm năng

17/04/2012 09:24

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ các dự án nhà ở (nhà liền kề, biệt thự…), nhu cầu sử dụng sản phẩm tôn mạ màu phục vụ cho các công trình xây dựng cũng ngày một tăng cao.

Nha may POSHACO

Nhà máy tôn mạ màu POSHACO 

Trước đây VLXD trong ngành công nghiệp, xây dựng thường dùng gạch xây tường hoặc fibro xi măng để lợp và bao che tường. Qua từng năm, cùng với việc mở rộng các KCN và đô thị, hầu hết các công trình xây dựng nhà xưởng, các nhà cao tầng đều sử dụng tôn kẽm hoặc tôn mạ màu (chủ yếu là loại tôn dạng sóng vuông và sóng ngói) để lợp mái và tường bao che do đảm bảo độ bền cho sử dụng lâu dài (chống thấm, chống nóng), dễ sử dụng trong quá trình lắp đặt, thay thế và đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình. Mặc dù sản xuất tôn màu trong nước trong một vài năm trở lại đây có sự tăng nhanh nhưng chưa đáp ứng đủ và thiếu ổn định nên lượng tôn nhập khẩu tăng. Hiện nay, Việt Nam có 22 nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm, mạ màu nhưng phần lớn tập trung ở khu vực phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, TP.HCM, Long An… Trong khi cả khu vực phía Bắc hiện chỉ có một số nhà máy sản xuất tôn màu là Cty tôn Việt Pháp, Công ty tôn VNsteel Thăng Long, Cty tôn Vikor… với tổng công suất xấp xỉ 155 nghìn tấn tôn mạ kẽm, 35 nghìn tấn tôn mạ màu (chiếm 25% trong toàn quốc). Tuy nhiên, trên thực tế các nhà máy này chưa đáp ứng đủ nhu cầu tôn màu tại thị trường phía Bắc do đó, nhiều nhà máy và các doanh nghiệp họat động trong lĩnh vực sản xuất tôn thường phải nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài hoặc đặt hàng từ miền Nam nên chi phí thuế nhập khẩu cũng như chi phí vận chuyển từ Nam ra Bắc là rất cao.

Nhà máy sản xuất tôn màu Poshaco

Các sản phẩm tôn cuộn mạ màu hiện nay tại thị trường miền Bắc đều được sản xuất trên các dây truyền tiên tiến của Hàn Quốc, Đức, Ý, Pháp và được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn ngành (tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản JIS G3141; G3302; G3312 của Cty CP sản xuất tôn màu Poshaco (Hải Dương). Hoặc như sản phẩm tôn mạ kẽm sơn màu được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM/A755M-03 (Mỹ) của Cty Liên doanh tôn Việt - Pháp (Hải Phòng), tiêu chuẩn G3312, tiêu chuẩn EN10169 của Châu Âu và tiêu chuẩn ASTM (Mỹ) A755/A755-03 của Cty CP tôn mạ VNSTeel Thăng Long.

Để góp phần làm phong phú vật liệu tôn mạ màu, tôn mạ kẽm cũng như nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường phía Bắc và tạo ra sự phong phú cho hệ thống thị trường tiêu dùng. Nhiều Cty đã tập trung đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm sản xuất ra những sản phẩm tôn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và chất lượng. Nhiều sản phẩm xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây đã và đang được khách hàng tin tưởng lựa chọn đưa vào sử dụng tại nhiều công trình dân dụng và công nghiệp: Như sản phẩm tấm lợp cách nhiệt, cách âm 3 lớp của Công ty Đoàn Minh với thương hiệu (tônmát ViệtHàn Poshaco) với dòng sản phẩm đặc biệt PH Venus sử dụng công nghệ vật liệu mới Alufilm (giấy bạc cao cấp) với nhiều tính năng ưu việt vượt trội so với các dòng sản phẩm phổ thông trên thị trường, đã được nhiều khách hàng sử dụng đánh giá là sản phẩm có chất lượng cao. 

Một chủ thầu xây dựng tại Q.Thanh Xuân cho biết, họ cũng đã sử dụng tấm tôn lợp được sản xuất trong nước cho một số công trình và thấy khá hiệu quả. Với giá thành khoảng từ 170 - 180 nghìn/m2 (thấp hơn sản phẩm nhập khẩu), không chỉ tiết kiệm chi phí khi hoàn thiện mà chất lượng, thẩm mỹ của công trình được đảm bảo, đặc biệt mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo, khả năng tiêu thụ đối với sản phẩm tôn mạ kẽm tại thị trường Việt Nam đến năm 2015 sẽ đạt 450 nghìn tấn; năm 2020 đạt 600 nghìn tấn và đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 720 nghìn tấn. Đối với sản phẩm tôn mạ màu sẽ đạt 700 nghìn tấn năm 2015; năm 2020 đạt 950 nghìn tấn và đến năm 2025 sẽ đạt 1,1 triệu tấn. Trước tình hình sản xuất và nhu cầu tiêu thụ tôn mạ trên, có thể thấy rằng nhu cầu tôn mạ tiêu dùng ở Việt Nam nói chung và tại thị trường miền Bắc sẽ rất lớn, sẽ là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư khai thác, xây dựng các dự án sản xuất vật liệu tôn lợp trong tương lai.

Linh Anh

Share :

Viết bình luận